Follow US

Booking.com

Top địa điểm du lịch Yên Bái có gì? Update 2020Điểm đến tiếp theo là Yên Bái địa danh nổi tiếng sở hữu phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, với ruộng bậc thang và hình ảnh thác nước thơ mộng. Nếu bạn sắp có hành trình khám phá Yên Bái trong thời gian tới không thể bỏ qua những điểm tham quan như:

1. Mù Cang Chải
2. Xã La Pán Tẩn
3. Suối Giàng
4. Hồ Thác Bà
5. Thác Pú Nhu
6. Xã Tú Lê
7. Bản Lìm Mông
8. Cánh đồng Mường Lò
9. Bản Hốc
10. Hồ Chóp Dù

Món ăn đặc sản ngon, nổi tiếng ở Yên Bái
1. Lạp xưởng Yên Bái – món ăn đặc sản ngon ở Yên Bái

Lạp xưởng (lạp sườn) là món ăn quen thuộc của người dân vùng Tây Bắc, mỗi nơi đều có bí quyết riêng. Món lạp sườn Yên Bái được làm từ thịt ba chỉ thái nhỏ, bột canh, hạt tiêu, đường, mật ong, rượu trắng… được tẩm ướp theo người có nghề.

Khâu sấy lạp xưởng cũng không đơn giản, phải dùng bã mía, vỏ trấu, than hoa, lá quế tươi, nếu là củi thì phải là thân cây quế tươi càng tốt. Người làm nghề lạp xưởng giải thích, nhất thiết phải dùng than hoa hoặc củi quế, vì các loại củi có chứa chất độc sẽ gây đau bụng.

2. Thịt trâu gác bếp – món ăn ngon nổi tiếng Yên Bái
Đây là món ăn đặc sản của người Thái đen, được làm từ thịt bắp của những con trâu thả rông trên vùng núi, đồi. Sau khi thái thành từng miếng, thịt được hun khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.
Sau đó được tẩm ướp cùng với mắc khén – loại hạt tiêu rừng của người dân tộc vùng thiểu số ở vùng cao Tây Bắc. Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết mua gì làm quà khi đi Yên Bái, không thể bỏ qua món thịt trâu gác bếp nổi tiếng này.

3. Thưởng thức món muồm muỗm rang Mường Lò
Muồm muỗm là một trong những món ăn đặc sản Yên Bái mà bạn không nên bỏ qua. Có nhiều món ngon được chế biến từ muồm muỗm, nhưng rang vẫn được ưa chuộng nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn muồm muỗm với nước măng chua, đun liu riu khi muồm muỗm chín giòn cho bột canh cùng gia vị vào đảo đều tay và cuối cùng cho lá chanh thái chỉ vào đảo là được.

4. Xôi và cốm tan Tú Lệ
Nếp Tú Lệ rất nổi tiếng, người ta ví rằng khi đồ loại gạo này có thể hương thơm bay xa vài trăm mét, bản trên và xóm dưới đều hưởng hương thơm. Nếu bạn tới Yên Bái vào đầu mùa thu hoạch (từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm), bạn sẽ được thưởng thức cốm Tú Lệ ngon không kém gì cốm Làng Vòng nức tiếng Hà Nội.

5. Bánh chưng đen Mường Lò
Nhắc tới các món ngon Yên Bái, không thể bỏ qua món bánh chưng đen Mường Lò. Món ăn đặc sản này không thể thiếu được trong những mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi Tết đến xuân về.

Bánh chưng đen được làm từ lá dong bánh tẻ, gạo nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh, thịt ba chỉ. Để tạo màu đen cho món bánh này, người dân đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ đốt thành than, giã mịn rồi trộn cùng với gạo để có màu đen.

Thưởng thức bánh chưng đen, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon của nếp, vị ngọt béo của thịt lợn rừng, vị ngậy bùi của đỗ xanh và vị lạ của cây rừng.

6. Bánh chuối Lục Yên
Món bánh chuối Lục Yên thường được dùng làm đồ cúng tế trong những dịp gia đình hay dòng họ có việc trọng đại.

Điểm hấp dẫn của món bánh chuối là, ngoài nhân lạc, đỗ và đường có có thêm phụ gia từ chuối. Bánh được gói bằng lá chuối, dây gối cũng từ dây chuối. Chẳng những thế mà món bánh chuối được nhiều người yêu thích, ngon lạ hấp dẫn du khách khi tới Yên Bái.

7. Mua quà đặc sản Yên Bái: Mật ong, măng sặt, hạt mắc khén

+ Mật ong nhãn Văn Chấn, Nghĩa Lộ rất ngon và nổi tiếng, được nhiều du khách chọn mua để làm quà tặng.

+ Hoặc bạn cũng có thể mua măng sặt: Măng thon nhỏ, to cỡ chuôi liềm, trắng nõn và mềm vàng. Bạn có thể nấu măng sặt cùng với sườn, luộc hay xào cùng cà chua và gia vị đều rất ngon.

+ Mắc khén là gia vị đặc trưng của đồng bào vùng Tây Bắc, thường được tẩm ướp gia vị để nướng hoặc ăn với xôi nếp nướng rất ngon.

Góp ý của bạn

0 Nhận xét