Follow US

Booking.com

Kinh nghiệm ăn uống trước và trong khi đi máy bay


Mình vừa có một số trải nghiệm đáng nhờ với việc ăn uống trên máy bay nên chia sẻ lên đây với anh em để anh em tham khảo và rút kinh nghiệm, từ đó có một chuyến bay no đủ và ngon lành hơn

Ăn tại sân bay? Có thể sẽ tốn tiền đấy nhé

Mình chủ yếu đi từ Sân bay Tân Sơn Nhất, tạm chia thành chuyến bay quốc tế và quốc nội.

Tại ga quốc nội, có nhiều nhà hàng phục vụ các món từ Tây đến Á và cả đồ ăn Việt Nam. Mình thấy giá một tô phở ở đây hiệu BigBowl có giá tầm 60-70 nghìn đồng, chấp nhận được cho thức ăn ở sân bay nên đôi khi mình hay ghé làm một tô trước khi cất cánh. Các cửa hiệu thức ăn nhanh hay bánh mì cũng khá phong phú và đa dạng để bạn lựa chọn với giá không quá mắc.

Đang tải pho_san_tan_son_nhat.JPG…

Ngược lại, ở ga quốc tế, số lượng món ăn ít hơn và giá cũng cao hơn, Các nhà hàng hay cửa tiệm phục vụ ăn uống ở ga quốc tế đều dùng Đô la làm giá niêm yết, không hề rẻ chút nào. Một chai nước suối có giá 4$, tính ra là 90.000 đồng. Một ổ bánh mình gà teriyaki có giá 6,5$, tính ra vào khoảng 150.000 đồng. Mình nhìn giá xong là thấy thốn rồi nhưng đói quá nên vẫn phải ăn tạm.

Nếu không quá đói và không thèm một món cụ thể nào mà sân bay bán, bạn nên để dành tiền đó lên máy bay ăn sẽ ngon và rẻ hơn. Ví dụ, VietjetAir có các suất ăn với những món như cơm chiên Thái, xôi, cơm bò... với giá 50.000 đồng cho chuyến quốc nội và 100.000 đồng khi bay quốc tế. Số lượng vừa đủ no, chế biến ngon và còn nóng nên mức giá tạm chấp nhận được.

Đang tải bang_gia_do_an_vietjet.jpg…

Một số chuyến bay dài sẽ có phục vụ bữa ăn trên khoang cho bạn mà không cần phải trả phí gì thêm. Ví dụ với Vietnam Airlines thì bay các chuyến dài hơn 1 tiếng rưỡi là đã có đồ ăn rồi, và đồ ăn cũng rất ngon. Hồi xưa VNA ít khi đổi món nhưng từ sau khi bị góp ý quá trời thì họ đã chịu khó chăm chút hơn cho các món ăn trên máy bay. Với các chuyến bay đi nước ngoài nhiều tiếng đồng hồ gần như đều có ăn trừ khi bạn bay giá rẻ. Nhớ kiểm tra kĩ với đại lý vé máy bay hoặc xem chi tiết trên web khi mua vé.

Nên đặt suất ăn trước cho rẻ nếu bữa ăn không đi kèm trong vé của bạn. Ví dụ như hình bên dưới mình chụp lại trong chuyến bay VietjetAir, họ có giảm giá 20% cho bạn nếu như bạn đặt trước suất ăn khi mua vé dưới mặt đất.

Mang đồ ăn lên máy bay? Nhớ kiểm tra quy định của hãng hàng không

Nếu bạn quyết định mang đồ ăn của mình theo, nhớ 3 thứ sau:
+ Kiểm tra xem hãng hàng không có cho phép mang đồ ăn bên ngoài lên máy bay dùng hay không
+ Đồ ăn của bạn có nước hay không? Nên mang món khô cho sạch sẽ, và cũng để qua được khâu kiểm tra hành lý do bạn sẽ không thể đem nước lên máy bay (trừ khi bay quốc nội)
+ Không nên đem các món ăn nặng mùi, ví dụ như mắm, sầu riêng... vì sẽ làm những người xung quanh khó chịu

Thật ra việc đi chơi mang đồ ăn cũng không phải là quá kì lạ, tuy nhiên với mình thì đi chơi xách mông đi cho khỏe nên ít khi mình mang đồ theo lắm. Cần gì thì lên máy bay kêu món cho tiện, đỡ phải suy nghĩ, đỡ công bảo quản mà lại còn được ăn nóng nữa.

Đang tải do_an_tren_may_bay.jpg…

Những nhu cầu đặc biệt

Giả sử bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, bạn muốn ăn trái cây nhiều hơn, bạn cần kiêng một vài loạt thịt nhất định, hoặc bạn đang cần ăn chay, bạn hoàn toàn có thể đặt yêu cầu với hãng hàng không để họ phục vụ bạn đúng với yêu cầu. Đặc biệt trong những chuyến bay xa, bạn nên đưa ra yêu cầu này càng sớm càng tốt để hãng hàng không chuẩn bị phần ăn phù hợp. Thường thì các yêu cầu này sẽ không bị tính phí thêm nếu hành trình của bạn đã bao gồm bữa ăn trong đó, trừ khi yêu cầu quá khác lạ hoặc quá khó thì mới phát sinh chi phí. Đây là quyền lợi của bạn, bạn nên tận dụng nó.

Nguồn: Tinhte

Góp ý của bạn

0 Comments