Follow US

Booking.com

Trải nghiệm Tết té nước Songkran ở Bangkok: ra đường là bị ướt, dù tham gia hay không!

Songkran สงกรานต์ - Tết té nước mà chúng ta hay biết, thường diễn ra vào 13/4-15/4 dương lịch ở Thái Lan. Đây là tết cổ truyền, tết "lớn" của Thái, là thời điểm mà người Thái bày tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước để tỏ lòng tôn kính. Ngoài ra, người dân và khách du lịch sẽ dùng xô, súng, chai để phun nước vào nhau,.. và người ta xem đó là sự may mắn, càng bị té nhiều nước thì càng may mắn.


Đang tải songkran-6.jpg…
Tết té nước cũng có ở Lào và Campuchia nhưng mỗi nước sẽ có những đặc điểm riêng, khác biệt về nghi lễ,.. Tết té nước của Thái mang đậm tính cộng đồng hơn so với tính gia đình của Tết Việt Nam nên thu hút rất đông du khách. Trong dịp này, vé máy bay tăng gấp đôi so với ngày thường và hiển nhiên là người rất rất đông. Mình đi Thái rất nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên mình tham gia vào lễ hội này.

Đang tải songkran-27.jpg…
Điều đọng lại nhiều nhất trong tâm trí của mình, đó là " DÙ BẠN MUỐN HAY KHÔNG MUỐN, MỘT KHI ĐÃ BƯỚC CHÂN RA ĐƯỜNG TRONG NGÀY NÀY, BẠN CHẮC CHẮN BỊ ƯỚT!". Vậy nên, nếu ra đường vào ngày này thì hãy chuẩn bị sẵn tinh thần. (ví dụ 2 thanh niên này, hẳn là đang kéo vali về khách sạn và bị xịt ướt nhem. Mình thì bị bắn đếm không xuể dù đã cong chân chạy và ăn mặc quần dài áo dài + đeo balo, chứ không kiểu "combo" sẵn sàng té nước).

Đang tải songkran-30.jpg…
Nhìn ảnh này tưởng trời mưa ư? không, kết quả của những màn té nước đấy :)). Khắp các đường phố, ngõ ngách (chỉ trừ trong nhà, bên trong khu mua sắm), người ta đều vác theo cây súng/ cái xô/ cái chai (đâm lủng đầu thành vũ khí) và sẵn sàng bắn nước bất kỳ lúc nào. Mình vừa bước chân ra khỏi xe Grab đã bị một chiếc xe ngoài đường bắn nước T_T.

Đang tải songkran-3.jpg…
Riêng ở trước các khu mua sắm lớn như Central World, Big C, Silom, Siam sẽ có những khu vực lễ hội tập trung. Tại đó, có rất đông người tập trung lại và có thể nói là "chiến trường ác liệt nhất". Chưa kể, còn có những vòi nước công suất lớn phun phun và mọi người đứng dưới tắm nước, quẫy hết cỡ. Rất tiếc là mình không chuẩn bị tinh thần để ướt vì mình là nữ du lịch một mình (hơi lo vì mình đọc tin thấy 50% phụ nữ tham gia bị "lợi dụng"), lần đầu tham gia, đi trên đường cũng đã bị bắn nước nên mình không dám đến quá gần khu trung tâm để chụp nhiều hình cho anh em. (anh em có tham gia thì chia sẻ thêm nhé).

Đang tải songkran-14.jpg…
Nếu hỏi Tết té nước vui không? Câu trả lời là có, Tết mà. Rất vui, rất đông, rất nào nhiệt. Từ người già đến trẻ nhỏ, trai hay gái, người dân hay khách du lịch đều kéo gần khoảng cách với nhau trong những ngày Tết này. Tuy nhiên, với những ai chỉ muốn đi xem cho biết hay không sẵn sàng bị ướt vì phải ra sân bay về thì không nên đến các khu vực đông đúc như Central World, các khu trung tâm trong những ngày này.

Đang tải songkran-5.jpg…
Khi bạn nói "xin lỗi, xin đừng bắn, tôi không tham gia (mình chỉ đi mua nốt đồ trước khi về và muốn xem cho biết) thì có 2 trường hợp xảy ra. Một số người lịch sự, họ sẽ lập tức "tha" cho bạn. Nhưng thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp cả những người say xỉn (tết mà) và vẫn cố tình bắn, thậm chí thái độ bỡn cợt. Mình chỉ hơi lạ là có những người cũng đi làm bình thường, được tha không bắn, có những người như mình cứ bị bắn. Kiểu như đây là ngày mà muốn bắn ai thì bắn :)).

Đang tải songkran-32.jpg…
Ngoài nước, có 1 trò nữa trong lễ hội, đó là dùng phấn pha với nước và bôi lên mặt. (mới nói ở trên). Mình không thích 1 người đàn ông ở đâu chạy lại, đập bẹp lên mặt và tóc (không thích bị người lạ đụng vào người, nó như 1 cái bệnh của mình từ lâu rồi, mình hơi tự kỷ bên ngoài công việc). Nhưng, mình cũng rất sẵn sàng và vui lòng khi một cô người Thái ở quán ăn nói với mình "đó là may mắn" và nhẹ nhàng đưa tay điểm lên mặt mình ^^. Nói vậy, để thấy, mình vẫn rất tôn trọng văn hóa của nước bạn. Chỉ là mình không quen được việc đã nói xin lỗi, nhưng vẫn bị bắn "chèm nhẹp".

Đang tải songkran-1.jpg…
Chắc là lỗi của mình khi vô tình đi vào dịp này nên năm sau, nếu đi một mình nữa, mình sẽ né :3. Thật ra, nếu bạn đi với hội bạn đông để cùng quẫy với nhau và có người bảo vệ cho nhau khỏi một số thành phần "lợi dụng" thì cũng nên tham gia vì có vẻ nó rất vui, nhất là giữa trời nóng bức. Anh em có hình thêm thì nhớ chia sẻ bên dưới nhé.

Đang tải songkran-4.jpg…
Đi nhóm đông mặc đồ nhóm nữa thì hẳn an toàn và vui lắm ^^

Đang tải songkran-11.jpg…
Đừng quên sắm sửa vũ khí 150 -250 THB ( khoảng 100k trở lên )

Đang tải songkran-15.jpg…
Đang tải songkran-24.jpg…
Kéo nước từ trong nhà ra để nạp đạn cho nhanh. 

Đang tải songkran-13.jpg…
Đang tải songkran-17.jpg…
Đang tải songkran-26.jpg…Đang tải songkran-33.jpg…Đang tải songkran-34.jpg…Đang tải songkran-35.jpg…Đang tải songkran-25.jpg…Đang tải songkran-22.jpg…
Đang tải songkran-2.jpg…
Đang tải songkran-12.jpg…Đang tải songkran-18.jpg…Đang tải songkran-19.jpg…Đang tải songkran-8.jpg…Đang tải songkran-16.jpg…
Đang tải songkran-7.jpg…Đang tải songkran-9.jpg…Đang tải songkran-10.jpg…
Đang tải songkran-23.jpg…Đang tải songkran-21.jpg…Đang tải songkran-28.jpg…Đang tải songkran-29.jpg…Đang tải songkran-31.jpg…
Đang tải songkran-36.jpg…

Nguồn: Tinhte

Góp ý của bạn

0 Nhận xét