Follow US

Booking.com

Các ưu điểm của việc đi du lịch bằng tàu hỏa và kinh nghiệm mua vé tàu

Mới vừa Tết xong mà đã lại sắp đến hè rồi, anh em đã dự định đưa gia đình đi nghỉ ở đâu chưa? Phương tiện di chuyển nào được anh em lựa chọn? Trong các phương tiện giao thông nói chung nếu nói đến an toàn thì cao nhất là máy bay, rồi đến tàu hỏa, rồi ô tô và cuối cùng xe máy. Nếu quãng đường di chuyển không quá dài tầm 300-400km trở lại thì mình sẽ ưu tiên chọn tàu hỏa với mấy lý do sau:

- Thứ nhất: là với khoảng cách đó thì nếu chọn máy bay thì tổng thời gian đi ra sân bay, làm thủ tục tại sân bay, lên máy bay và bay cũng ngang bằng và nếu không may bị delay có khi còn mất nhiều thời gian hơn là đi bằng tàu hỏa.
- Thứ hai: là như mình đã nói ở trên thì tàu hỏa là phương tiện giao thông được đánh giá đứng thứ 2 về độ an toàn, tỷ lệ sống sót nếu có sự cố tai nạn cũng cao hơn. Máy bay thì rất an toàn nhưng nếu không may có tai nạn thì xác định nhé!
- Thứ ba: là nhà mình thường đi du lịch cùng trẻ con, đi tàu sẽ cho các con 1 trải nghiệm vô cùng thú vị khi được ngắm nhiều khung cảnh đẹp của đất nước, khoang tàu cũng khá thoải mái cho con đi lại, thêm màn mua bán đồ các thứ trên tàu trẻ con nhà mình rất thích.

Đang tải doanvat.jpg…
Sạp đồ ăn vặt trên tàu, thứ bọn trẻ nhà mình luôn mê mẩn
- Thứ tư: là dù tàu hỏa có mất thời gian di chuyển nhiều hơn ô tô nhưng thoải mái hơn, ít bị say xe hơn và mình đọc về các vụ phóng nhanh vượt ẩu trên đường, rồi thì tăng tốc để kịp đạt đủ chuyến xe được khoán mỗi ngày của các xe khách và các vụ tai nạn giao thông do ô tô gây ra mỗi ngày thật sự rất e ngại khi phải đi đường dài bằng ô tô.
- Thứ năm: là trước kia nhiều người không thích đi tàu hỏa vì vấn đề vệ sinh trên tàu quá tệ hại thì giờ đây ngành Đường sắt có nhiều thay đổi: tàu sạch sẽ, đẹp đẽ và hiện đại hơn, nhân viên phục vụ trên tàu cũng nhã nhặn niềm nở hơn.
- Thứ sáu: là nếu bạn lỡ có việc đột suất dẫn đến việc không thực hiện được hành trình đã đặt mua vé từ trước thì việc đổi, trả lại vé nhận lại tiền cũng đơn giản và chỉ mất 1 khoản phí nhỏ (tùy vé, tùy thời gian bạn trả vé), còn với máy bay nếu bạn mua vé rẻ, vé tiết kiệm thì không có khả năng hoàn tiền luôn, hoặc có thể đổi ngày giờ bay nhưng chi phí khá cao. Nhà mình đợt trước ở lại thêm vài ngày tại Quy Nhơn mà đổi vé chỉ mất 20k 1 vé, quá bèo :D

Đang tải vstrentau.jpg…
Vệ sinh trên tàu đường dài cũng đỡ hơn rồi

Bạn ngại mất thời gian khi phải ra tận nhà ga để xếp hàng chen chúc rồi thậm chí nhận cả thái độ rất mậu dịch của mấy cô bán vé tàu thì đó là chuyện của quá khứ rồi bởi bây giờ chúng ta dễ dàng đặt chỗ và mua vé qua mạng, việc thanh toán trả sau bằng bằng tiền mặt hoặc thanh toán trực tuyến thẻ nội địa, thẻ tín dụng, QR PAY trên ứng dụng Mobile banking của các ngân hàng hoặc các ví điện tử 1 cách dễ dàng và nhanh chóng. Vé tàu bạn có thể in ra bản cứng hoặc sử dụng máy in vé tàu tự động có đặt sẵn tại nhà ga hoặc đơn giản hơn đó là chỉ cần lưu bản mềm vé điện tử trên điện thoại và quét mã QR của vé khi đi qua cửa soát vé để lên tàu. Vé điện tử sẽ được gửi vào email bạn đăng ký khi đặt mua vé trực tuyến qua trang https://dsvn.vn/#/ dễ dàng chọn toa ngồi cứng, mềm, điều hòa, giường nằm và chọn luôn số ghế. Có 1 lưu ý nhỏ đó là bạn chỉ có thể đặt tối đa 4 vé khứ hồi trong 1 lần giao dịch khi mua online và thời gian giữ vé chờ thanh toán sau là 24 giờ

Từ ngày 1/4/2019 đường sắt Hà Nội đang có khá nhiều chương trình khuyến mãi với khách đi tàu:
- Vé cá nhân mua trước từ 20 đến trên 50 ngày được giảm từ 20% đến 50% giá vé

Anh em miền Bắc có thể tham khảo thêm ở đây
http://www.vantaiduongsathanoi.vn/2...nh-khuyen-mai-giam-gia-ve-tau-hoa-tu-0142019/

Anh em miền trong có thể tham khảo qua link này
http://www.vr.com.vn/cam-nang-di-tau/danh-sach-cac-dai-ly-ban-ve-tau-hoa-khu-vuc-phia-nam.html

- Với anh em miền Bắc thì vé khứ hồi cũng được giảm 10% đến 15% chặng Hà Nội - Vinh hay Hà Nội - Hải Phòng, miền Nam mình chưa mò :D
- Với vé tập thể cũng có các chính sách giảm từ 6% đến 12% tùy số lượng vé và thời gian đi tàu

Đang tải datvetau.jpg…
Giao diện đặt vé online trên trang chủ Đường sắt Việt Nam

Muốn mua được vé rẻ theo kinh nghiệm của mình là cần lên kế hoạch trước để mua vé sớm, mua càng sớm thì vé càng rẻ. Nếu bạn chọn mua tàu giường nằm và có đi cùng trẻ con thì khi chọn giường tầng 1 nên để là vé trẻ con để được giảm giá nhiều hơn (quy định của đường sắt là trẻ em từ 5-10 tuổi được giảm 50% giá vé ngồi và 25% giá vé giường nằm, theo mình nếu mua giường nằm thì nên mua khoang 4 giường đừng mua khoang 6 giường sẽ chật chội và không thoải mái vì trong suốt hành trình di chuyển chúng ta đâu có nằm suốt, mà sẽ có lúc ngồi ăn, ngồi chơi, khoang 6 giường thiết kế khoảng cách giường trên và dưới rất thấp nên không thể ngồi thẳng lưng trên giường được).

Đang tải toaghemem.jpg…
Mua ghế mềm điều hòa cũng OK cho 1 chuyến đi dài, không thì bỏ thêm chút để mua giường nằm
Chúc các anh em có những trải nghiệm du lịch bằng tàu hỏa thật vui vẻ cùng gia đình!

Nguồn: Tinhte

Góp ý của bạn

0 Comments